เลือก น้ำมันเครื่อง แบบไหนให้เหมาะกับรถของเรา

ถ้าหากคุณเป็นเจ้าของรถอยู่แล้ว สิ่งหนึ่งในการดูแลรถยนต์ของเราคือ การเปลี่ยนถ่าย น้ำมันเครื่อง นั้นเองแน่นอนว่าเราก็ต้องเลือกน้ำมันเครื่องที่ดีและเหมาะกับรถเรา เพื่อยืดอายุการใช้งานให้รถเราให้ได้ยาวนานขึ้น แล้วเราจะรู้ได้ไงว่ารถยนต์ ควรใช้น้ำมันเครื่องเบอร์ไหน ใช้ของแบรนด์ไหน วันนี้ STM จะพาคุณไปหาคำตอบกัน

แน่นอนว่ารถแต่ละรุ่นอาจใช้น้ำมันเครื่องไม่เหมือนกัน และก็ขึ้นอยู่ที่ระยะการใช้งานด้วย ต้องดูคู่มือโรงงานด้วยว่าใช้น้ำมันเครื่องเบอร์ไหน ในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องต้องทำเป็นประจำทุกๆ 9,000-10,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 6 เดือน หรือขึ้นอยู่กับการใช้งาน หากรถใช้งานหนักและบ่อยก็ควรเปลี่ยนทุกๆ 5,000-6,000 กิโลเมตร หรือทุก 3 เดือน ถ้าไม่เปลี่ยนตามกำหนดอาจส่งผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ได้ เช่นกำลังเครื่องยนต์ลดลง มีผลต่ออัตราเร่งเครื่อง หรือถึงขั้นอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหาย ต้องเสียค่าซ่อมอย่างมหาศาลอีกด้วย

ระเภทของ น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ซึ่งแบ่งได้ 3 แบบคือ

น้ำมันเครื่องธรรมดา (Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นที่กลั่นจากน้ำมันปิโตเลียมที่เหลือมาจากการกลั่น ใช้งานได้ประมาณ 3,000-5,000 กิโลเมตร จะมีอายุการใช้งานสั้นที่สุดในบรรดาน้ำมันทั้งหมด และแน่นอนว่าราคาก็ถูกที่สุดเป็นเรื่องปกติ

น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi Synthetic)  เป็นการผสมกันระหว่างน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ กับน้ำมันจากธรรมชาติ ใช้งานได้ประมาณ 5,000-10,000 กิโลเมตร ด้วยราคาที่ถือว่าคุ้มค่าและไม่แพงมาก แถมประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ดีพอสมควร จึงเป็นน้ำมันเครื่องแบบที่ได้รับความนิยมที่สุด

น้ำมันสังเคราะห์ (100% Fully Synthetic) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์จากน้ำมันปิโตเลียม มีความพิเศษพิถีพิถันมากที่สุด เพราะกรรมวิธีทุกอย่างถูกคิดค้นมาจากการวิจัยในแลปทดลองของผู้ผลิต แน่นอนว่าประสิทธิภาพนั้นไม่ต้องพูดถึง หล่อลื่นได้เครื่องยนต์ได้ดีที่สุด การใช้งานก็ได้มากกว่าถึง ใช้งานได้ประมาณ15,000-20,000 กิโลเมตร เพราะมีอัตราการระเหยที่ต่ำ และจุดเด่นก็คือทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เหมือนใหม่ทุกสภาพการขับขี่ใช้งาน

การเลือกความหนืดของน้ำมันเครื่อง

บนฉลากน้ำมันเครื่องจะแสดงค่า SEA (Society of Automotive Engineers) คือ มาตรฐานน้ำมันเครื่องของสมาคมวิศวกรรมยานยนต์ ที่เอาไว้แสดงค่าความหนืดหรือความข้นใสของน้ำมันเครื่อง ทั้งที่อุณหภูมิต่ำและสูง ซึ่งที่วางขายในประเทศไทยส่วนใหญ่จะระบุไว้ ดังนี้

ตัวเลขชุดแรก คือ ค่าการทนความเย็นของน้ำมันเครื่อง หรือค่าความต้านทานการเป็นไขของน้ำมันเครื่องในอุณหภูมิต่ำ ซึ่งมีตั้งแต่ 0-20W

ตัวเลขชุดหลัง คือ ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องที่อุณหภูมิสูง มากน้อยขึ้นอยู่กับตัวเลข มีตั้งแต่ 5, 10, 20, 30, 40, 50 และ 60 ตามลำดับ โดยความหนืดที่เหมาะสมสำหรับเครื่องยนต์ทั่วไปอยู่ที่ 20-40

ซึ่งค่าต่าง ๆ เหล่านี้สามารถดูได้จากคู่มือการใช้รถเพื่อเลือกน้ำมันเครื่องที่ดีที่สุดให้กับรถยนต์ของเรา

โดยค่าชุดเลขตัวแรก “5W” ค่าการทนความเย็นของน้ำมันเครื่อง ดังนี้

W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ต่ำกว่า -30 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข
5W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง -30 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข
10W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง -20 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข
15W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง -10 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข
20W = สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง 0 องศาเซลเซียส โดยไม่เป็นไข

ชุดเลขตัวที่สอง “30” บอกถึงค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องที่มีตั้งแต่ 60, 50, 40, 30, 20, 10 และ 5 โดยตัวเลขมีความหนืดมาก ตัวเลขน้อยมีความหนืดน้อยตามลำดับ โดยความหนืดของน้ำมันมีผลต่อการหล่อลื่นและช่วยลดการสึกหรอได้มาก โดยความหนืดที่เหมาะสมสำหรับเครื่องยนต์ทั่วไปอยู่ที่ 20-40

ทริกที่หลายคนเลือกเปลี่ยนน้ำมันเครื่องคงเป็นเรื่องค่าความหนืด เพราะอุณภูมิอากาศในไทยต่อให้ใช้ 20W ก็ยังไม่น่ากังวล เครื่องยนต์ใหม่ก็มักไปเริ่มกันที่ “30” และปรับให้หนืดขึ้นเมื่ออายุเครื่องยนต์เพิ่ม เพื่อให้เครื่องฟิตขึ้น

เราขอแนะนำ Liqui Moly

บริษัท ลิควิ โมลี่ ถือกำเนิด ณ เมือง ULM ทางใต้ของประเทศเยอรมัน มานานกว่า 50 ปี โดยนำเสนอสินค้าคุณภาพสูงประเภทน้ำมันเครื่อง สารเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องยนต์ สินค้าที่เกี่ยวกับรถยนต์และบริการ ปัจจุบันมีสินค้ากว่า 4,000 รายการ ลิควิ โมลี่ ได้มีการพัฒนาทดสอบผลิตภัณฑ์ในห้องทดลองของบริษัท สินค้าทุกรายการผลิตในเยอรมัน ปัจจุบันลิควิ โมลี่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรม โดยมีสินค้าวางจำหน่ายกว่า 130 ประเทศทั่วโลก

  • เทคโนโลยี Syntheticน้ำมันหล่อลื่นได้รวดเร็ว
  • ป้องกันการก่อตัวของคราบตะกอนน้ำมัน
  • ช่วยปกป้องการสึกหรอของเครื่องยนต์
  • ช่วยรักษาตัวซีลของ shaft และยาง หุ้มก้านวาล์ว
  • ช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง
  • น้ำมันสังเคราะห์เกรดสูง ผลิตในประเทศเยอรมันนี

หากลูกค้าท่านใดสนใจผลิตภัณฑ์ของ LIQUI MOLY สามารถติดต่อได้ที่ STM Racing Udon ฟรีค่าบริการทุกผลิตภัณฑ์

น้ำมันเครื่อง LIQUI MOLY 10W-30 Liqui moly SPECIAL TEC AA น้ำมันเครื่อง ลิควิโมลี สังเคราะห์แท้

ขนาด 7 ลิตร ราคา 2190.- แถมฟรี กรองน้ำมันเครื่อง ฟรีค่าแรง

น้ำมันเครื่อง LIQUI MOLY SUPER LEICHTLAUF 10W-40 น้ำมันเครื่อง ลิควิโมลี สังเคราะห์แท้

ขนาด 7 ลิตร ราคา 2190.- แถมฟรี กรองน้ำมันเครื่อง ฟรีค่าแรง

สามารถปรึกษาเรื่องเครื่องยนต์ หรือสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ ลิงค์ด้านล่าง ได้เลยค่ะ

แฟนเพจ : STM Racing Udon

สั่งซื้อสินค้า SHOPEE : STM Racing Shop

สั่งซื้อสินค้า LAZADA : STM Racing Shop

สั่งซื้อทางเว็บไซต์ : STMRACINGUDON.COM

STM Racing Udon ยินดีให้บริการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น